Gần 80 sản phẩm vượt qua sơ tuyển Danh hiệu Sao Khuê 2014

Sáng 22/3/2013, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Sơ tuyển bình chọn Danh hiệu Sao Khuê năm 2014 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức. Hội đồng Sơ tuyển gồm 23 thành viên đến từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các chuyên gia đầu ngành về CNTT và phóng viên chuyên ngành.

PGS. TS. Trương Gia Bình – Chủ tịch VINASA làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng đã tiến hành đánh giá, xem xét từng hồ sơ sản phẩm, dịch vụ đề cử và bình chọn theo hệ thống 5 nhóm tiêu chí lớn là: tính ứng dụng và hiệu quả ứng dụng; công nghệ và chất lượng sản phẩm/dịch vụ; tính sáng tạo và đột phá; thị trường và dịch vụ hỗ trợ; chất lượng hồ sơ và bảo đảm pháp lý. Kết quả vượt qua sơ tuyển có 76 hồ sơ xuất sắc nhất của 53 sản phẩm phần mềm và 23 dịch vụ CNTT được lựa chọn, những sản phẩm được lựa chọn này thuộc 63 doanh nghiệp trong cả nước.

Hội đồng sơ tuyển cũng đã thành lập 10 đoàn thẩm định thực tế để đi đến từng doanh nghiệp thẩm định từng sản phẩm, dịch vụ đã qua vòng sơ tuyển. Bên cạnh đánh giá, thẩm định sản phẩm, dịch vụ, các đoàn thẩm định thực tế sẽ phỏng vấn, khảo sát để đánh giá năng lực của doanh nghiệp, khả năng đảm bảo sự ổn định, phát triển của các sản phẩm, dịch vụ. Công tác thẩm định thực tế sẽ được tiến hành từ nay cho đến ngày 10/4/2013. Các đoàn thẩm định có trách nhiệm lập báo cáo kết quả thẩm định làm cơ sở để Hội đồng Chung tuyển sẽ họp xem xét quyết định việc công nhận danh hiệu Sao Khuê vào ngày 12/4/2012.

PGS.TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, Chủ tịch hội đồng sơ tuyển Danh hiệu Sao Khuê cho biết: “Chương trình Danh Sao Khuê trong những năm vừa qua đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng của ngành Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam. Chất lượng, tính sáng tạo của các sản phẩm ngày càng cao, được ứng dụng sâu, rộng vào mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội. Sau sơ tuyển, Ban tổ chức sẽ thành lập 10 đoàn thẩm định thực tế gồm các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực CNTT để đánh giá, lựa chọn chính xác những sản phẩm xuất sắc nhất xứng đáng với danh hiệu Sao Khuê của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam”.

Nói về điểm khác biệt của Chương trình Danh hiệu Sao Khuê năm nay, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Tổng thư ký điều hành VINASA cho hay: “Mục đích của Chương trình Sao Khuê là công nhận và chứng nhận những sản phẩm, dịch vụ phần mềm, CNTT tốt của Việt Nam, hỗ trợ quảng bá, truyền thông, giúp doanh nghiệp và sản phẩm tiếp cận thị trường một cách hiệu quả, góp phần thúc đẩy, khuyến khích “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Năm nay các sản phẩm được công nhận Sao Khuê sẽ được quảng bá truyền thông nhiều hơn trên các báo đại chúng và chuyên ngành như VNExpress, Diễn đàn doanh nghiệp, vtc.vn, ictnews.vn, nss.vn, báo PC world, nhằm đem lại hiệu quả truyền thông tốt, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường hiệu quả hơn”

Theo công ty MISA, công ty đã liên tục nhiều năm có các sản phẩm phần mềm được công nhận danh hiệu Sao Khuê cho biết Danh hiệu Sao Khuê đã hỗ trợ rất hiệu quả cho các hoạt động marketing cho các sản phẩm của  công ty, các sản phẩm sau khi được nhận danh hiệu Sao Khuê đều đã có tăng trưởng ấn tượng. Năm 2013, MISA có 2 sản phẩm được công nhận danh hiệu Sao Khuê thì cả 2 đều có tăng trưởng doanh thu rất tốt: sản phẩm QLTS.VN (quản lý tài sản dựa trên công nghệ điện toán đám mây) doanh thu tăng 30%, sản phẩm AMIS.VN (phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất) doanh thu tăng 40% so với năm trước.

Điểm nổi bật từ các hồ sơ tham dự Danh hiệu Sao Khuê năm nay cho thấy, các doanh nghiệp làm dịch vụ gia công phần mềm và dịch vụ cho thị trường quốc tế có tăng trưởng hàng năm rất tốt, mức trung bình từ 25% trở lên, đặc biệt có doanh nghiệp tăng trưởng liên tục gần 200%/năm kể từ khi thành lập. Bản quyền tác giả cũng được các doanh nghiệp quan tâm cao với 82,5% các sản phẩm tham gia danh hiệu đều có đăng ký bản quyền tác giả, cao hơn nhiều so với các năm trước. Năm nay ban tổ chức chương trình nhận được nhiều sản phẩm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo với 7 sản phẩm. Điều này cũng cho thấy xu hướng ứng dụng phần mềm trong giáo dục và đào tạo đang phát triển ngày càng mạnh. Năm nay cũng là năm có rất nhiều sản phẩm giải pháp tham gia trong nhóm sản phẩm phần mềm mới với 16 sản phẩm được lựa chọn qua vòng sơ tuyển.

Theo kế hoạch, Lễ công bố, trao danh hiệu Sao Khuê 2013 dự kiến sẽ được tổ chức trọng thể vào sáng ngày 27/4/2014 tại Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1.

Pin It