Quản trị doanh nghiệp trong thế giới nhanh

Những điểm nổi bật nhất trong khoảng năm đầu thế kỷ 20 đó là sự kết hợp của khái niệm toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghệ thông tin. Thế giới phẳng hơn đem lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội hơn để nắm bắt thông tin và tiếp cận khách hàng với quy mô toàn cầu.

Cơ hội dễ dàng tìm thấy đồng nghĩa với sự cạnh tranh trên thị trường giữa các công ty ngày càng khốc liệt. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp của bạn cần luôn đảm bảo nhanh và chính xác hơn các đối thủ cạnh tranh mới đảm bảo được sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam đang là chủ đề giành được nhiều sự quan tâm. Theo kết quả khảo sát doanh nghiệp nhỏ và vừa của Tổng cục Thống kê, khoảng 20% số doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động có thể trụ được trong cạnh tranh, 60% đang phải cố gắng để tồn tại, 20% đã bị giải thể hoạt ngừng hoạt động…

Do vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp giảm thời gian và chi phí trong vận hành, quản lý là một trong những yếu tố then chốt đóng góp vào sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Từ đầu những năm 2000, khi các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng hình thức thanh toán lương cho người lao động thông qua chuyển khoản ngân hàng thay vì việc phát tiền trực tiếp đã giúp giảm 60% khối lượng công việc của phòng tài chính – kế toán mỗi doanh nghiệp khi đến kỳ trả lương. Tương tự như vậy, việc áp dụng kê khai bảo hiểm xã hội cho người lao động luôn tiêu tốn rất nhiều thời gian và nhân lực của mỗi doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp áp dụng phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội trực tuyến, với dịch vụ này, nghiệp vụ nộp bảo hiểm xã hội từ chỗ phải mất 335 giờ hàng năm xuống chỉ còn dưới 108 giờ và hướng tới thời gian thực hiện Bảo hiểm xã hội chỉ còn 48 giờ. Như vậy, thời gian khách hàng kê khai bảo hiểm xã hội sau vài năm qua đã được giải quyết nhanh gấp 7 lần và so với trước đây.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác quản lý giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và vận hành hiểu quả hơn
Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác quản lý giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và vận hành hiểu quả hơn

Năm 2013, trong báo cáo của chính phủ Đức nói tới chiến lược công nghệ cao, ứng dụng công nghệ điện toán đám mây vào sản xuất mà không cần sự tham gia của con người, khi đó cụm từ “Công nghiệp 4.0 – Industrie 4.0” đã được nhắc đến. Tháng 01/2015 tại Davos, thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục nhắc đến Công nghiệp 4.0 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ghi dấu thế giới bước vào một cuộc cách mạng công nghệ trong đời sống và kinh tế. Và doanh nghiệp của bạn muốn tồn tại trong một thế giới mà công nghệ đóng vai trò dẫn dắt đời sống, việc ứng dụng công nghệ thông tin là điều bắt buộc.

Công ty phần mềm VNPT – Chi nhánh Tổng công ty VNPT Vinaphone (VNPT Software) là đơn vị mũi nhọn của VNPT trong việc nghiên cứu, phát triển các giải pháp phần mềm, đã dành nhiều giải thưởng quốc gia uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin như: giải thưởng Sao khuê, giải thưởng Nhân Tài Đất Việt… Công ty phần mềm VNPT đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Công ty phần mềm VNPT tập trung chính vào các nhóm sản phẩm, dịch vụ phần mềm phục vụ:

    – Nền tảng chính phủ điện tử.
- Y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường, …
- Doanh nghiệp và cộng đồng.

VNPT BHXH, phần mềm Kê khai bảo hiểm xã hội do công ty Phần mềm VNPT thuộc Tổng công ty VNPT-VinaPhone với kết quả ngoạn mục trong năm 2016, đạt gần 40 tỷ doanh thu đã được trao giải thưởng Sao Khuê lần thứ 14.

Theo Biztek

Pin It