V-AZUR: Giải pháp phòng thủ mạng LAN hiệu quả

Vấn đề an ninh mạng đang ngày càng trở nên nóng bỏng với hàng loạt vụ tấn công nhằm vào mạng nội bộ có kết nối internet của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Những thông tin, dữ liệu quan trọng bị thất thoát dẫn đến những tổn thất không thể tính được bằng tiền, nếu không muốn nói gây nguy hại đến “chủ quyền số” của đất nước…

Bảo vệ an toàn thông tin từ hệ thống LAN

Trước thực trạng này, các tổ chức, doanh nghiệp bắt đầu nghĩ đến những giải pháp bảo mật mang tính hệ thống, những “thành trì” kỹ thuật để phòng thủ mạng LAN… Trong số đó, có thể kể đến Bộ giải pháp Trời Xanh Việt (V-AZUR) bảo vệ an toàn cho mạng nội bộ có kết nối internet của cơ quan và doanh nghiệp, sản phẩm được xây dựng chủ yếu dựa trên công nghệ VCM12 do VIEGRID JSC phát triển và đã đăng ký bảo hộ sáng chế từ năm 2012. Mới đây, Bộ giải pháp này đã tham gia Sao Khuê 2015 – chương trình đánh giá, xếp hạng và công nhận các sản phẩm dịch vụ xuất sắc, uy tín hàng đầu của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam. Vượt qua qua các vòng Sơ tuyển, Thẩm định thực tế và Chung tuyển, Bộ giải pháp Trời Xanh Việt đã giành được Danh hiệu Sao Khuê 2015.

Đại diện VIEGRID cho biết: Ngày nay, mạng nội bộ (LAN) được sử dụng rộng rãi để chia sẻ tài nguyên và hợp tác trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống mạng nội bộ kết nối Internet vẫn có những lỗ hổng về an ninh thông tin, làm thất thoát dữ liệu và phơi nhiễm mã độc, gây ra các tổn thất không lường hết được. Việc có một giải pháp phòng thủ cho các mạng LAN có kết nối Internet đang là một yêu cầu thực tế cấp bách. Xuất phát từ nhu cầu của thị trường, VIEGRID đã xây dựng Bộ giải pháp V-AZUR, với tính năng bảo mật cao cùng nhiều ưu điểm.

Cụ thể, bộ giải pháp này bao gồm hai thành phần chức năng chính là V-EAGLE (Đại bàng Việt) và V-PHOENIX (Phượng hoàng Việt).

Trong đó, V-EAGLE là chức năng truy cập  internet an toàn, giúp người sử dụng trong các mạng LAN được trang bị chức năng này, dù vô tình hay cố ý cũng không thể làm thất thoát dữ liệu và lây nhiễm mã độc qua đường internet.

Còn chức năng V-PHOENIX cho phép người dùng làm việc từ xa an toàn qua internet, dù vô tình hay cố ý đều không thể đưa mã độc vào mạng trong hoặc đưa tài liệu, dữ liệu ra ngoài.

Sản phẩm kết tinh trí tuệ Việt

Theo VIEGRID, bộ giải pháp V-AZUR sử dụng công nghệ tiên tiến của thế giới, do Việt Nam hoàn toàn làm chủ, có thể triển khai cả trên môi trường Linux hoặc Windows, và có khả năng tích hợp với hầu hết các sản phẩm thông dụng trên thế giới, giúp khách hàng có thể triển khai cả trên môi trường Linux hoặc Windows và có khả năng tích hợp với hầu hết các sản phẩm thông dụng trên thế giới

Chú trọng đến sự tiện lợi trong sử dụng, V-AZUR không đòi hỏi thay đổi tổ chức đối với các mạng LAN đã chia thành hai lớp mạng trong không có kết nối Internet và mạng ngoài có kết nối Internet. Cùng đó, V-AZUR hoàn toàn “trong suốt” với người dùng (không có các yêu cầu trực tiếp đến người dùng) và đặc biệt thân thiện với người quản lý hệ thống.

Đại diện VIEGRID cho biết, với đội ngũ chăm sóc, hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp và độ phản ứng linh hoạt, mọi sự cố được đưa ra phương án khắc phục trong vòng 48 giờ và sẵn sàng bổ sung các chức năng đặc thù theo yêu cầu hợp lý của khách hàng.

Cùng đó, chi phí đầu tư tiết kiệm, chỉ bằng 20 – 25% giá thành so với các giải pháp nước ngoài nhưng lại dễ sử dụng và có tính an toàn cao hơn hẳn.

Đó là lý do mà đến nay V-AZUR đã trở thành sản phẩm đáng tin cậy cho hơn 6 triệu khách hàng, trong đó có những cơ quan nhà nước đòi hỏi phải có hệ thống bảo mật, phòng thủ cao như: Văn phòng Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh;  Cục Tin học Bộ Tài chính;Vụ Khoa học Công nghệ Bộ Công thương; Sở Thông tin Truyền thông TPHCM; Tổng Cục Lưu trữ; Cục Tin học Ngân hàng, Ngân hàng nhà nước; Trung tâm Thông tin Bộ Xây dựng và các thương hiệu lớn như FPT, CMC (?)

Đặc biệt, những người làm nên sản phẩm này cho biết, V-AZUR sẽ được hoàn thiện để trở thành giải pháp bảo vệ an toàn cho hạ tầng tính toán đám mây (Cloud), vươn ra thị trường quốc tế.

Là một trong những đơn vị đang triển khai V-AZUR, ông Võ Anh Trung, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính nhấn mạnh, an ninh thông tin là vấn đề đặc biệt quan trọng không chỉ riêng Bộ Tài chính mà còn đối với các cơ quan Nhà nước nói chung. Vì thế, cần phải có những giải pháp để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. Ông Trung cũng khẳng định, sẽ tiếp tục thảo luận và báo cáo lên lãnh đạo Bộ Tài chính để xem xét triển khai sâu rộng V-AZUR trong thời gian tới.

Được đánh giá cao bởi nhiều cơ quan nhà nước và doanh nghiệp, trong tương lai V-AZUR sẽ tiếp tục được phát triển thành một bộ giải pháp toàn diện tích hợp với hệ thống quản lý văn bản, thư công vụ, máy chủ Web, tường lửa thế hệ mới. Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển V-AZUR khẳng định, sản phẩm sẽ hướng tới trở thành giải pháp bảo vệ an toàn cho hạ tầng tính toán đám mây (Cloud) nhằm vươn ra thị trường quốc tế.

 Theo NSS