Lịch sử

Từ giải thưởng đến danh hiệu

Năm 2003, Giải thưởng Sao Khuê được VINASA chính thức triển khai nhằm mục đích mục đích tôn vinh, biểu dương, khích lệ kịp thời các doanh nghiệp, cơ quan, tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp, thúc đẩy nhanh chóng cho sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam. Ngay từ đầu, Giải thưởng Sao Khuê đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như của dư luận xã hội và được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp và được Ban chỉ đạo CNTT quốc gia và Bộ Thông tin Truyền thông bảo trợ.

Nhiều cá nhân, tập thể có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam đã được tôn vinh, trao tặng giải thưởng, bao gồm 7 cá nhân, 7 tập thể xuất sắc trong việc hoạch định và thi hành chính sách CNTT:  GS. Đặng Hữu, Cố GS. Nguyễn Đình Ngọc, TS. Mai Liêm Trực, GS. Chu Hảo. GS. TS. Đỗ Trung Tá, GS. TS. Nguyễn Thiện Nhân, TS. Vũ Đức Đam, 7 tập thể tiêu biểu như: Công viên Phần mềm Quang Trung, UBND Tỉnh Bắc Ninh, UBND TP. Hồ Chí Minh; Sở KHCN Đồng Nai…

Để cổ vũ, thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, Sao Khuê cũng đã trao 18 giải thưởng cho các đơn vị có những thành tích tốt. Để công nhận những đóng góp cho sự phát triển của ngành, Sao Khuê cũng đã ghi nhận, tôn vinh 14 Đối tác vàng của ngành CNPM và dịch vụ CNTT Việt Nam như: IBM, Microsoft, Oracle, Harvey Nash… và 13 lượt đơn vị truyền thông tích cực cho ngành như Đài truyền hình Việt nam VTV, Tạp Chí PCworld.

Nhân vật chính của các Giải thưởng Sao Khuê luôn là các doanh nghiệp và các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp. Qua 10 lần tổ chức đã có 93 lượt doanh nghiệp được vinh danh. Đa phần những công ty này còn là những doanh nghiêp vừa và nhỏ, mới chập chững bước vào ngành, đến nay đã là những thương hiệu lớn, uy tín với doanh thu hàng chục triệu USD, nhân lực trên dưới 1.000 người như: Công ty FPT, VDC, Elcom, Tinh Vân, MISA, MK, ELCOM, MP Telecom….

Đã có 351 lượt sản phẩm, dịch vụ phần mềm xuất sắc được vinh danh trong đó có 13 sản phẩm, dịch vụ đặc biệt xuất sắc, có công nghệ tốt, tác động to lớn, đóng góp tích cực đến sự phát triển đất nước, xã hội tiêu biểu như: phát triển chính phủ điện tử với cổng thông tin chinhphu.vn; quản lý đất đai Nhân Ý; phát triển y tế giáo dục với YTON, phát triển hệ thống thương mại, thanh toán với vatgia.com; chodientu.vn.

Thay đổi lớn nhất của Sao Khuê diễn ra vào năm 2011, Hệ thống Giải thưởng Sao Khuê bắt đầu được chia tách thành 02 hệ thống riêng biệt, hương trình bình chọn Danh hiệu Sao Khuê: tổ chức định kỳ hàng năm, xét trao cho các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ tiêu biểu của ngành phần mềm, CNTT. Chương trình Giải thưởng Sao Khuê: tổ chức 3 năm/lần, xét trao cho các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành có thành tích xuất sắc trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành phần mềm, CNTT Việt Nam.

Đến năm 2013, Quy chế bình chọn Sao Khuê có thay đổi, chuyển từ bình chọn và trao tặng danh hiệu sang đánh giá và công nhận danh hiệu, như vậy cách thức tổ chức đã được nâng lên từ một hoạt động thi đua, tôn vinh sang đánh giá, xếp hạng và công nhận danh hiệu. Mỗi sản phẩm, dịch vụ xuất sắc, được Hội đồng bình chọn danh hiệu đánh giá đáp ứng đầy đủ các tiêu chí Sao Khuê đều có cơ hội được công nhận danh hiệu Sao Khuê, do không còn qui định về số lượng trao tặng 3 danh hiệu cho mỗi lĩnh vực như trước đây. Danh hiệu Sao Khuê sẽ là một “tín chỉ” chuyên ngành khẳng định và tôn vinh đẳng cấp chất lượng, tính ưu việt, tính hiệu quả cao nhất dành cho các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam.

Pin It