Sao Khuê 2015: Mở rộng đối tượng, khuyến khích ứng dụng di động và nông nghiệp

Mở rộng nhóm đối tượng tham gia, khuyến khích các sản phẩm ứng dụng di động và Nông nghiệp thông minh… là những nét mới của Chương trình Bình chọn, Xếp hạng và Công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2015.

Đây là hoạt động thường niên của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Năm 2015, bên cạnh 3 nhóm đối tượng chính đề cử chính là: Các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của Việt Nam: Các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới 2014-2015 của Việt Nam; Các dịch vụ CNTT của Việt Nam, Ban Tổ chức mở rộng thêm nhóm đối tượng mới dành cho nhóm các ứng dụng tiêu biểu trên nền tảng di động.

Theo công bố của các công ty nghiên cứu, thị trường nội dung di động toàn cầu dự kiến đạt 18,6 tỷ USD năm 2017, tỷ lệ tăng trường hàng năm là 19 % (2011-2017). Riêng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, thị trường nội dung di động dự kiến đạt 11,4 tỷ đô vào năm 2017. Hiện nay, ứng dụng di động do người Việt phát triển vào khoảng hơn 12.000 trong đó có khoảng 4000 ứng dụng hiện đang được sử dụng. Trên thị trường hiện có khoảng từ 90 đến 100 đơn vị nghiên cứu, phát triển và kinh doanh ứng dụng di động. Các ứng dụng di động của Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên phạm vi quốc tế:  ứng dụng Flappy Bird đã tạo một làn sóng trên toàn cầu vào đầu năm 2014 với việc liên tục đứng trong top ứng dụng trên nền tảng Android và iOS, thu hút hơn 50 triệu lượt download. Việc xét trao Danh hiệu Sao Khuê cho các ứng dụng sẽ công nhận các ứng dụng tốt, có tiềm năng phát triển của Việt Nam, khuyến khích tinh thần sáng tạo của các kỹ sư CNTT Việt Nam đồng thời hỗ trợ các ứng dụng quảng bá truyền thông mạnh mẽ giúp các ứng dụng Việt, thu hút người sử dụng và vươn tầm ra thế giới.

Ngoài việc mở rộng nhóm đối tượng tham gia, chương trình Danh hiệu Sao Khuê 2015 còn xét trao cho 2 lĩnh vực mới trong nhóm các sản phẩm, giải pháp thương mại tiêu biểu là Phần mềm và Giải pháp cho ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm và Phần mềm và Giải pháp thanh toán điện tử.

Theo PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, xu hướng nông nghiệp công nghệ cao đang được các quốc gia phát triển áp dụng một cách triệt để nhằm đối phó với tình hình an ninh lương thực. Việt Nam là một nước nông nghiệp có lịch sử hàng ngàn năm và đang là quốc gia xuất khẩu nông sản có thứ hạng cao trên thế giới: đứng đầu về xuất khẩu cà phê và hồ tiêu, đứng thứ 3 về xuất khẩu gạo. Tuy thứ hạng cao nhưng giá trị xuất khẩu thu về thấp hơn so với các quốc gia khác do chất lượng sản phẩm chưa cao. Việc thúc đẩy ứng dụng trong sản xuất, bảo quản, chế biến, phân phối và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sẽ giúp Việt Nam phát huy lợi thế, nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của Việt Nam, đem lại giá trị cao trên thị trường quốc tế. Việc xét trao Danh hiệu Sao Khuê cho các sản phẩm giải pháp trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm giải pháp phần mềm phục vụ ngành nông nghiệp. Đây cũng là hành động cụ thể khuyến khích, thúc đẩy ứng dụng CNTT trong tái cấu trúc nông nghiệp, đã được đề cập đến tại Vietnam ACOSIO ICT Summit 2014 ngày 29-30/10/2014 vừa qua.

Ngoài ra, Ban tổ chức Sao Khuê cho biết, Danh hiệu Sao Khuê luôn thay đổi hàng năm để đồng hành với sự phát triển nhanh chóng của ngành và các xu hướng công nghệ trên thế giới. Với sự bùng nổ của các thiết bị di động, máy tính bảng, thanh toán điện tử đặc biệt là thanh toán qua mobile sẽ định hướng mở ra một kỷ nguyên phát triển bùng nổ của thương mại điện tử qua mobile (mCommerce). Xu hướng này được thể hiện rõ ở sự tăng trưởng nhanh chóng của lượng truy cập Internet từ các thiết bị di động đến các trang web thương mại điện tử. Dự kiến m-commerce sẽ tăng trưởng trong khu vực từ 16.6 triệu USD trong năm 2013 đến gần 67 tỷ USD trong năm 2018. Danh hiệu Sao Khuê trong lĩnh vực thanh toán điện tử sẽ bắt kịp với xu hướng thế giới và rất kịp thời tôn vinh những sản phẩm trí tuệ của Việt Nam.

Theo NSS

Pin It