Dịch vụ chữ ký số di dộng Mobile-CA của Viettel: Sẵn sàng cho trận đánh mới

Trong giao dịch điện tử hiện nay trên thế giới, Chữ ký số là hình thức bảo mật các giao dịch điện tử duy nhất có tính pháp lý. Tại Việt Nam xu hướng phát triển và ứng dụng Chữ ký số đang ngày càng trở nên phổ biến với sự tham gia của nhiều nhà cung cấp uy tín. Được đầu tư nhiều công sức để nghiên cứu và phát triển mà thành quả là Danh hiệu Sao Khuê cao quý, dịch vụ Mobile-CA của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã sẵn sàng cho một trận tuyến mới.

Chữ ký số – Ích lợi không thể bỏ qua

Trong nền kinh tế hiện đại, xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin gắn liền với việc phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp và được coi là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp giữ vững, mở rộng thị trường, tăng tính cạnh tranh, và thực hiện các thỏa thuận thương mại. Quá trình giao dịch của các doanh nghiệp đòi hỏi một lượng thông tin trao đổi rất lớn qua mạng, song song với yêu cầu độ an toàn và tính xác thực cao. Chỉ có chữ ký số mới đảm bảo được sự an toàn này; và nó cũng được coi là phương tiện hữu hiệu để các doanh nghiệp tăng cường sức cạnh tranh thông qua thương mại điện tử.

Việc ứng dụng chữ ký số sẽ đem lại cho doanh nghiệp, tổ chức rất nhiều lợi ích như: tiết kiệm chi phí giấy tờ, thời gian luân chuyển trong hoạt động quản lý công văn, giấy tờ và thư điện tử.

Bên cạnh đó, chữ ký số giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các doanh nghiệp yên tâm với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường Internet.

Với khách hàng cá nhân, chữ ký số có thể sử dụng trong các giao dịch thư điện tử, các e-mail, để mua hàng trực tuyến, đầu tư chứng khoán trực tuyến, chuyển tiền ngân hàng, thanh toán trực tuyến mà không sợ bị đánh cắp tiền như với các tài khoản Visa, Master. Ngoài ra, Chữ ký số cũng có thể dùng để kê khai, nộp thuế trực tuyến, khai báo hải quan và thông quan trực tuyến mà không phải mất thời gian đi in các tờ khai, đóng dấu đỏ của công ty rồi đến cơ quan thuế xếp hàng để nộp tờ khai này. Chữ ký số giúp cho các đối tác có thể ký hợp đồng làm ăn hoàn toàn trực tuyến mà không cần gặp mặt.

Chữ ký số CA – Xu hướng tất yếu

Hiện nay tại Việt Nam, chữ ký số hầu hết được sử dụng qua USB Token CA, tuy nhiên phương pháp ký này còn nhiều hạn chế như: phải có kết nối mạng Internet, phải có laptop hoặc PC, phần mềm cho phép ký điện tử và USB Token chứa chứng thư số. Việc Viettel nghiên cứu và thử nghiệm thành công dự án Mobile-CA mở ra hướng tiếp cận mới cho người dùng dễ sử dụng hơn, không phụ thuộc thiết bị, thiết bị giá rẻ, thu phí linh động hàng tháng qua Sim-CA

Sim-CA là một chiếc sim có thể sử dụng tất cả các chức năng của Sim bình thường nhưng nó chứa chứng thư số và mã xác thực (mã pin) bên trong để có thể thực hiệncác giao dịch ký điện tử. Người sử dụng Sim-CA có thể thực hiện việc ký điện tử thông qua các thiết bị: máy tính bảng, smartphone hay kể cả điện thoại phổ thông. Việc đọc và ký tài liệu trở nên chủ động và linh hoạt hơn với người dùng SimCA, chỉ cần có sóng của nhà mạng, người dùng có thể thực hiện việc nhận, gửi và ký các giao dịch, văn bản điện tử ở bất cứ đâu.

Đại diện đơn vị phát triển dịch vụ Mobile-CA của Viettel cho biết: “Hiện nay các doanh nghiệp công nghệ ở Việt Nam đang gấp rút chiếm lĩnh thị trường chữ ký số. Một thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn đem lại doanh thu rất lớn. Chỉ trong một thời gian ngắn, thị trường đã xuất hiện đến 9 nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên tất cả các nhà cung cấp dịch vụ này đều cung cấp dịch vụ chữ ký số qua USB Token, hiện chỉ có Viettel cung cấp cả chữ ký số qua USB Token và qua Sim-CA.”

Đánh giá với xu hướng hội tụ tất cả trên một thiết bị cầm tay (all-in-one), việc tích hợp chữ ký số lên Sim để có thể sử dụng trên: tablet, smartphone và cả điện thoại phổ thông là một bước đi quan trọng trong việc tạo ra lợi thế và điểm khác biệt so với các doanh nghiệp khác. Hiện nay Viettel đã hoàn thành xong dự án Mobile-CA tích hợp chữ ký số lên điện thoại di động, máy tính bảng và tự sản xuất thành công Sim-CA.

Dự án Mobile-CA đã được Viettel triển khai thử nghiệm thành công trong nội bộ tập đoàn và trong việc ký điện tử thu hóa đơn điện tại tỉnh Khánh Hòa, dự án đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và đã triển khai chính thức từ tháng 01/2014.

 

Theo NSS
Pin It