Để con không còn ghét học

“Con ghét đến trường! Con sẽ không đi học nữa đâu.” Con bạn đã bao giờ nói với bạn thế? Bạn sẽ quát mắng hay dỗ dành chúng? Nếu không thì phải làm thế nào?

Khi thấy trẻ có những biểu hiện không thích hoặc không muốn đi học, bạn đừng vội nghĩ đến những lý do tiêu cực như trẻ lười, trẻ ham chơi. Trong thực tế, việc trẻ không muốn đi học có thể đến từ nhiều nguyên do, một trong những số đó có thể giống như là chúng ta nếu lặp đi lặp lại quá nhiều một số thao tác sẽ dẫn đến nhàm chán và mất hứng thú. Đôi khi điều này cũng xảy đến với người lớn tại nơi làm việc.

Học sinh bậc tiểu học hàng ngày làm Toán, Tập viết, Tập đọc, luyện chữ …lại Toán…cũng như chúng ta đi làm đến văn phòng gõ phím và gõ phím, sự nhàm chán sẽ xuất hiện gây mất hứng thú học tập, làm việc.

Vậy làm thế nào để con không còn ghét học nữa? Làm thế nào để giúp con hứng thú và say mê học hơn?

Câu trả lời là: Phải đa dạng cách học

Ở phương pháp truyền thống, giáo viên (GV) đứng lớp đóng vai trò trung tâm, người học bị động, chủ yếu chỉ nghe và ghi lại những điều cần thiết vào vở. Điều này đồng nghĩa với việc GV hầu như không kiểm soát được việc luyện tập cũng như thực hành bài học của HS.

Đồng thời, bậc tiểu học đòi hỏi GV phải làm hình ảnh, đồ dùng minh họa… khiến cho việc chuẩn bị mất nhiều thời gian. Quan trọng hơn là tiết học bị gián đoạn giữa chừng khi GV thay đổi hình ảnh hoặc viết lên bảng làm cho HS ít hào hứng. Bên cạnh đó, có những học sinh rất bị động và ít tham gia vào các hoạt động trong lớp học, điều này dễ khiến cho các em hình thành nên tính cách tự ti, sợ đến trường, ghét học.

7

Tuy nhiên, tất cả những yếu điểm trên sẽ được khắc phục bằng một giải pháp học tập mới, hiện đại dựa trên cơ sở phù hợp với học sinh tiểu học, đó chính là Giải pháp Lớp học tương tác do Công ty Cổ phần iuEdu nghiên cứu và triển khai. Tiết học sử dụng giải pháp Lớp học tương tác là tiết học có ứng dụng các thiết bị hiện đại mà học sinh có thể tương tác trực tiếp tại bảng điện tử cũng như dùng điểu khiển để chọn câu trả lời hay hình ảnh minh họa ngay trên bảng. Với phương pháp học cải tiến này, học sinh nhớ lâu hơn do hình ảnh sinh động, giáo viên bao quát lớp tốt hơn tới từng học sinh và đặc biệt là có thể sử dụng triệt để thời gian của mỗi tiết học. Đồng thời, với những thiết bị như Vote (kiểm tra trắc nghiệm), thì có thể đảm bảo rằng tất cả học sinh đều tham gia, và do đó giải quyết được vấn đề bị động của học sinh.  Hiện nay, ở Việt Nam đã có trên 277 trường tiểu học ở 17 tỉnh thành triển khai giải pháp này của iuEdu. Đây là một giải pháp mới rất phù hợp với lứa tuổi học sinh, do vậy, các em rất thích thú với mô hình học tập này.

Thực tế ra sao?

“Với học tương tác, tôi thấy học sinh hiểu bài hơn rất nhiều so với trước đây chỉ dùng máy chiếu và phần mềm Power Point…” đó nhận xét của cô giáo Nguyễn Minh Hằng (GV trường tiểu học Dân lập Lê Quý Đôn, Hà Nội).

Trong một buổi nói chuyện về phương pháp học tập của các con hiện nay, Phụ huynh  Dương Minh Hoa, mẹ của em Trịnh Minh Anh lớp 1A3 Tiểu học Thành Công B đã chia sẻ:
“Con mình đã học 1 năm theo mô hình này và cảm thấy rất thích thú. Đơn giản đây là phương pháp giảng dạy có bổ trợ của thiết bị và phần mềm hiện đại. Giúp các con dễ hình dung và hiểu bài học nhanh hơn, nhớ bài lâu hơn. Các con được trực tiếp và chủ động tham gia vào bài học cùng cô giáo và các bạn khác, ở đó cô giáo chỉ đóng vai trò dẫn dắt, gợi mở và khuyến khích các con. Bài học sinh động và các con nhiệt tình học, học mà chơi, chơi mà học, kiến thức thấm vào đầu một cách nhanh chóng không cảm thấy nặng nề khi đi học.

8

 

 

Hoạt động tương tác với bài học thì đơn giản là như sau:
1. Ngoài các hoạt động của phương pháp truyền thống, các bài giảng của cô đều được soạn trên phần mềm và giảng cho các con thông qua các giáo án điện tự có các hình ảnh trực quan, sinh động để con hiểu bài nhanh.
2. Con được lên bảng dùng bút điện tử kéo, thả, đổ màu các bài tập toán, tiếng Việt, tự nhiên XH, vẽ… trên bảng thông minh to (màn hình cảm ứng như của điện thoại ý). Nếu kết quả đúng, chữ hoặc số, hình đó sẽ không chạy về chỗ cũ mà đứng yên tại ô trả lời, nếu sai, chữ hoặc số đó sẽ biến mất. Vì thế thực hiện bài tập như là đang chơi trò chơi vậy. Con nhớ bài thông qua trò chơi thì nhớ lâu hơn, và hiểu bài nhanh hơn cách học khô cứng thông thường.
3. Các con không lên bảng thì dùng thiết bị trắc nghiệm (vote) bấm lựa chọn câu trả lời đúng. Trên máy tính của cô, và màn hình lớn sẽ hiện lên kết quả bạn nào sai, bạn nào đúng. Vì thế cùng 1 bài học, các bạn cùng làm bài, cô nắm nhanh được bạn nào làm được, bạn nào còn chưa hiểu và làm sai để cô còn theo dõi và giảng lại cho con.
Nguyên tắc chính vẫn là phấn trắng với bảng đen như truyền thống, các thiết bị và phương pháp hiện đại bổ trợ để giúp con hiểu bài nhanh hơn, nhớ bài lâu hơn, cô nắm được tình hình học tập của cả lớp chuẩn hơn. Bài học đối với con trở nên nhẹ nhàng, các con thích đi học, tự giác học và bố mẹ không phải hò hét nhiều như trước.
Qua 1 năm, con yêu cô, yêu lớp, yêu các bạn, yêu cái bảng tương tác vô cùng và thích đi học vô cùng. Đối với đứa thứ 2 này, nhà mình nhàn tênh, không khản cổ hoặc gắt gỏng như hồi anh đầu”. 

Như vậy là, Mô hình Lớp học Tương tác đã phần nào giúp các con say mê học, thích đi học hơn, giúp các con tìm lại được niềm vui và động lực học tập, từ đó giúp con phát triển tốt hơn . Các bạn hãy nhớ rằng: đừng bao giờ để việc chán học, không muốn đến trường trở thành thói quen của con vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển, khả năng tiếp thu và kiến thức của trẻ. Về phía các nhà cung cấp giải pháp cũng sẽ luôn vận động để hướng tới mục tiêu mang lại những giờ học sinh động, hấp dẫn, không phải là vài chục nghìn học sinh như hiện nay, mà là gần 20 triệu học sinh trên toàn quốc, góp sức mình vào công cuộc nâng cao chất lượng nền giáo dục quốc dân.

Các thông tin chi tiết về Giải pháp Lớp học Tương tác và về Công ty iuEdu có thể tham khảo tại website: http://iuedu.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN IUEDU

Địa chỉ:            Lô 14 BT1 X2 Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Tel:        04.35401840 – 04.35401841               Fax: 04.35401842

Hotline:  01275.448.338                      E-mail: cskh@iuedu.vn

 

Theo IUEDU

 

Pin It