Phần mềm ISO điện tử: Để hành chính không còn “hành là chính”

Với mục tiêu triển khai ứng dụng CNTT kết hợp với Hệ thống quản lý chất lượng ISO (ISO điện tử) nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí; gia tăng tính chính xác trong quy trình thủ tục, hỗ trợ quản lý lưu trữ hồ sơ nội bộ và hồ sơ hành chính công… Phần mềm ISO điện tử (CUSC – ISOO) đã được Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) đầu tư xây dựng. Đây là sản phẩm đã được trao Danh hiệu Sao Khuê 2016.


Ông Nguyễn Hoàng Việt (giữa) – GĐ Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ – tại Lễ trao danh hiệu Sao Khuê 2016

Theo Quyết định 19/2014/QĐ-TTg ngày 5/3/2014, việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào các hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước đã được thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực.

Ra đời từ nhu cầu cấp thiết của thực tế

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều khâu trong quy trình còn còn mang tính thủ công, khó tra cứu và tổng hợp thông tin, các tài liệu ISO rất nhiều và thay đổi liên tục… Từ đó, gây ra những khó khăn nhất định trong việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước.  Xuất phát từ thực tế đó, Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) đã xây dựng “Phần mềm ISO điện tử (CUSC – ISOO)”

Phần mềm ISO điện tử được xây dựng phù hợp với mô hình khung của Bộ Khoa học và Công nghệ theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, cho phép người dùng quản lý và truy cập thông tin mọi lúc, mọi nơi tại bất cứ nơi đâu; tính năng có thể tự động gửi e-mail thông báo khi văn bản đến từng phòng ban, người dùng hoặc gửi tin nhắn SMS đến người dùng khi có các công việc cấp bách cần thực hiện ngay.

Bên cạnh đó, CUSC-ISOO có khả năng tùy biến linh hoạt khi các tiêu chuẩn TCVN ISO thay đổi. Từ đó, sẽ mang đến hiệu quả tối ưu trong việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng, nâng cao chất lượng và hiệu suất công việc tại các cơ quan hành chính nhà nước.

CUSC-ISOO gồm các phân hệ chính như: Xây dựng chính sách chất lượng và Mục tiêu chất lượng; Xem xét của lãnh đạo; Kiểm soát hồ sơ; Đánh giá nội bộ; Quy trình Kiểm soát sự không phù hợp; Quản lý phản ánh – khiếu nại, góp ý…

Hỗ trợ tích cực cho hành chính công điện tử

hành chính công, Sao Khuê, sao khuê 2016, đại học cần thơ, ISO điện tử, Hành chính điện tử, Phần mềm ISO điện tử, CUSC, quản lý chất lượng,
Mô hình triển khai phần mềm ISO điện tử

Công nghệ phát triển cho phần mềm ISO điện tử theo đúng khuyến nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngôn ngữ lập trình: Java, JSP, JSF, JQuery, AJAX, công nghệ LifeRay Portal. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu: PostgreSQL.

Phần mềm CUSC-ISOO có các tính năng nổi bật như: Tích hợp, liên thông dữ liệu với hệ thống Một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến (Cgate); Hỗ trợ công cụ cho phép tự định nghĩa các quy trình phù hợp theo từng đơn vị; Khả năng phân quyền người dùng linh hoạt, đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin;…

Ngoài ra, việc báo cáo, thống kê đầy đủ, tra cứu, tìm kiếm thông tin cũng được thực hiện nhanh chóng và chính xác; Giao diện hiện đại, trực quan, dễ sử dụng. Tự động thông báo nhắc việc thông qua chức năng quản lý gửi và nhận thông báo.

Đến nay, phần mềm CUSC-ISOO đã và đang được triển khai cho các Sở ban ngành, quận/huyện trong vùng ĐBSCL, với các khách hàng tiêu biểu như: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau; Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau; Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau; Sở Y tế tỉnh Cà Mau; Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cà Mau; UBND Huyện Cái Nước; UBND Huyện Năm Căn; UBND Huyện Trần Văn Thời.

Tác dụng tích cực của CUSC-ISOO đã được ghi nhận từ đánh giá của các chuyên gia thẩm định thực tế cũng như Hội đồng Chung tuyển Danh hiệu Sao Khuê 2016. Đó cũng chính là lý do đây được bình chọn là là sản phẩm phần mềm tiêu biểu và trao danh hiệu Sao Khuê 2016.

Đây là lần thứ 6 liên tiếp CUSC nhận được danh hiệu Sao Khuê cho các sản phẩm phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin. Thông qua danh hiệu Sao Khuê, CUSC khẳng định được giá trị và hiệu quả của các sản phẩm phần mềm.

Ông Nguyễn Hoàng Việt  – GĐ Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ – cho biết: “Qua hơn 15 năm hoạt động và phát triển, CUSC đã nhận được sự quan tâm, tin tưởng và hợp tác của các đơn vị Sở ban ngành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Những thành tựu mà CUSC đạt được như lời tri ân trân trọng đến các đối tác đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng CUSC trong suốt thời gian qua”.

Theo NSS

Pin It