Những sản phẩm Sao Khuê đang bắt kịp xu hướng công nghệ của thời đại

Đó là khẳng định của PGS.TS Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, tại Lễ trao Danh hiệu Sao Khuê 2016 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Danh hiệu Sao Khuê được VINASA tổ chức thường niên từ năm 2003, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Mục đích của chương trình là chọn lựa, xếp hạng, tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu, qua đó định hướng thị trường và người sử dụng, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

Điểm mới nhất của Sao Khuê 2016 là việc lần đầu tiên tiến hành bình chọn TOP 10 Sao Khuê dành cho 10 sản phẩm và dịch vụ xuất sắc nhất, đáp ứng được những tiêu chí về doanh thu, thị trường, ảnh hưởng xã hội. Ban Tổ chức cho biết, sự thay đổi này sẽ giúp khẳng định thương hiệu, uy tín của các sản phẩm hàng đầu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam, qua đó phát triển thị trường trong nước và chuẩn bị tốt cho hội nhập quốc tế khi Việt Nam tham gia vào AEC và TPP. Công tác đánh giá, thẩm định vì vậy cũng khoa học và chặt chẽ hơn, đảm bảo tiếp tục nâng cao uy tín, vị thế của danh hiệu Sao Khuê.

Những sản phẩm Sao Khuê đang bắt kịp xu hướng công nghệ của thời đại

Năm nay, từ 93 sản phẩm tiêu biểu do các doanh nghiệp phần mềm chọn lựa, đề cử, Hội đồng bình chọn qua 3 vòng thẩm định, đánh giá nghiêm túc đã lựa chọn được 73 sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất để công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2016. Các sản phẩm, dịch vụ được công nhận Danh hiệu Sao Khuê đều có sự vượt trội về chất lượng, tính sáng tạo trong giải pháp và hiệu quả đem lại cho người dùng. Đặc biệt, 10 sản phẩm và dịch vụ vinh dự được công nhận Top 10 Sao Khuê 2016 đều rất xuất sắc, đem lại doanh thu tổng cộng 240 triệu USD, tương đương tới 17% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Trong đó, 4 dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm có tổng doanh thu lên đến hơn 5 nghìn tỷ đồng  và sử dụng 11,000 lao động. Ban tổ chức Danh hiệu Sao Khuê cho biết, từ năm 2009 đến nay, hoạt động gia công xuất khẩu phần mềm liên tục là điểm sáng trong sự phát triển của ngành với tỉ lệ tăng trưởng trung bình từ 30 – 35% tập trung vào 3 mảng thị trường chính là Bắc Mỹ, Nhật Bản và châu Âu, hàng năm đem lại nguồn ngoại tệ tốt cho Việt Nam.

Nói về Sao Khuê năm nay, PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam cho biết: “Ngoài những doanh thu, tăng trưởng ấn tượng, những sản phẩm, dịch vụ tham gia Sao Khuê 2016 đã tiên phong trong việc áp dụng những công nghệ mới, theo kịp xu hướng thời đại như S.M.A.C, IoT hay cloud. Đặc biệt, Sao Khuê năm nay cũng chứng kiến sự tham gia nhiệt tình của những công ty khởi nghiệp (start-up) về công nghệ. Những sản phẩm của họ, không chỉ đang cạnh tranh tại Việt Nam mà còn tạo tiếng vang trên thị trường quốc tế.”

Tường thuật lễ trao Danh hiệu Sao Khuê 2016

 VINASA cho biết, tháng 3 vừa qua VINASA đã thống nhất được với Liên minh CNTT – Viễn thông châu Á – Thái Bình Dương (APICTA) về việc đề cử các sản phẩm, giải pháp CNTT Việt Nam tham dự giải thưởng APICTA. Theo đó, từ năm nay các sản phẩm xuất sắc nhất được công nhận Sao Khuê sẽ được VINASA đề cử tham gia Giải thưởng quốc tế APICTA, giải thưởng thường niên, được tổ chức dành cho các sản phẩm, giải pháp CNTT, viễn thông, startup xuất sắc nhất của các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Mục đích của giải thưởng nhằm tôn vinh và thúc đẩy các ứng dụng và thị trường CNTT, viễn thông tại các nước trong khu vực.

Qua nhiều năm triển khai, Sao Khuê không còn đơn thuần là một danh hiệu mà đã trở thành một chứng chỉ uy tín nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT, góp phần hỗ trợ đắc lực cho hoạt động bán hàng, phát triển thị trường cho sản phẩm của nhiều doanh nghiệp. Theo thống kê của VINASA, doanh thu của một số sản phẩm đã tăng lên rõ rệt, đặc biệt một số sản phẩm tăng trưởng 300-400% như Phần mềm bán hàng Kiot Việt của Citigo; Phần mềm Kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ MISA SME.NET 2015 tăng trưởng 100%; Phần mềm kế toán G9 Accounting2014 có  doanh thu tăng 30 lần, số lượng khách hàng tăng từ 100 lên 3,000 doanh nghiệp.

Theo NSS

Pin It